Mẫu sập thờ gỗ mít được tìm kiếm nhiều nhất tại cơ sở sản xuất đồ gỗ Hiệp Thủy

Kế thừa và gìn giữ những phong tục văn hóa lâu đời như phong tục thờ cúng tổ tiên, được coi là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta bởi nó thể hiện lòng kính trọng đối với những người đi trước. Do đó, người Việt luôn cố gắng trang trí phòng thờ với những nội thất sang trọng và trang nghiêm nhất. Trong đó bàn thờ là đồ vật không thể thiếu. Và hôm nay Hiệp Thủy xin được giới thiệu với các bạn mẫu sập thờ gỗ mít mới nhật tại cửa hàng của chúng tôi.

sap-tho-go-mit

Sập thờ gỗ mít tại đồ thờ tượng Phật Hiệp Thủy

Nhưng trước tiên để cho các bạn có thể tuyệt đối tin vào sản phẩm của chúng tôi, Hiệp Thủy sẽ đưa ra những thông tin cần thiết giúp các bạn có thể lựa chọn sản phẩm một cách đúng đắn.

Đặc điểm của cây gỗ mít

Phòng thờ là một nơi linh thiêng, nên các bạn phải lựa chọn rất kỹ lưỡng trong việc sắp xếp nội thất cũng như trang trí. Và cũng do đó phải lựa chọn những mẫu bàn thờ gia tiên được làm với những chất liệu tốt như gỗ mít, gỗ gụ, gỗ hương,... Nhưng có nhiều người thắc mắc rằng tại sao lại phải lựa chọn những loại gỗ đó điển hình là gỗ mít để làm bàn thờ gia tiên ? Vậy thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu những đặc điểm của cây gỗ mít để trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Cây gỗ mít là gì?

Cây gỗ mít là một loại cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam bởi chúng có đặc điểm giống cây tre, có khả năng chịu hạn tốt, có thể trồng được bất cứ nơi nào. Bên cạnh việc cho chúng ta quả để ăn, cây mít còn có những ưu điểm vượt trội khác thích hợp trong việc sản xuất đồ thờ.

Ưu điểm của cây gỗ mít

Gỗ mít có chiều cao lên tới 30m, có trung bình đường kính gốc cây rơi vào khoảng 15-20cm và gỗ của chúng là loại gỗ không bị mọt và có mùi thơm rất riêng. Đặc biệt hơn, gỗ mít còn có tuổi thọ kéo dài đến hàng trăm năm cho nên việc chúng được các nghệ nhân điêu khắc chế tạo thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ là điều không thể bàn cãi.

Thân cây gỗ mít khi qua quá trình xử lý gỗ

Có một số điều mà chúng ta không biết rằng bàn thờ phải được đóng bằng gỗ nguyên tấm, phải được làm từ những loại gỗ mềm, không bị cong vênh. Mà gỗ mít lại hoàn toàn có đủ các yếu tố được nêu trên nên đó là lý do người ta thường sử dụng gỗ mít để làm bàn thờ gia tiên.

Ngoài ra, cây gỗ mít còn được coi như người bạn của nhà nông nên khi nhìn thấy cây mít chúng ta thường có cảm giác gần gũi, thân quen như được tổ tiên che trở vậy.

Ý nghĩa của sập thờ gỗ mít

Như các bạn vừa được tìm hiểu ở trên, cây gỗ mít có loại gỗ rất thích hợp để làm nội thất phòng thờ. Do đó, người ta sử dụng loại gỗ này để làm nên mẫu sập thờ gỗ mít giá rẻ. Trên thị trường hiện nay, sập thờ này được rất nhiều gia đình lựa chọn và tin dùng bởi những ưu điểm của nó đem lại. Không chỉ vậy, nó còn có ý nghĩa tâm linh riêng.

 Được lưu truyền từ bao đời nay, vào năm của vua Minh Mạng thứ 17, nhà vua đã ra lệnh cho các nghệ nhân chạm khắc hình ảnh cây mít có quả vào đỉnh đồng khi đúc Cửu Đỉnh. Người dân tin rằng đó tượng trưng cho sự vĩ đại và cũng lưu truyền tới các thế hệ con cháu rằng cây mít là một loại cây gần gũi, là niềm tự hào của những người nông vừa độc đáo mà lại vừa cao quý.

Bạn có thể quan tâm:

Sập thờ tam cấp - Nơi thể hiện truyền thống thờ cúng độc đáo của Việt Nam

Sập thờ gỗ hương – Sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình Việt

Những mẫu sập thờ gỗ mít hot nhất tại đồ thờ Hiệp Thủy

Vốn là một cơ sở sản xuất đồ thờ chuyên nghiệp thuộc làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống Sơn Đồng, Hiệp Thủy cũng bắt tay vào làm nên những sản phẩm sập thờ gỗ mít chất lượng nhất đem tới cho khách hàng cùng với những nghệ nhân điêu khắc giỏi nhất. 

 Sau đây, Hiệp Thủy xin phép được giới thiệu tới các bạn những mẫu sản phẩm sập thờ đang được rất nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn sử dụng của đồ thờ Hiệp Thủy chúng tôi.

Sập thờ gỗ mít rồng hóa 

Biết rằng, rồng là một loài sinh vật có tầm ảnh hưởng rất lớn tới nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam nói riêng và các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á nói chung, cho nên chúng tôi đã sử dụng hình tượng của nó để khắc lên chiếc sập thờ này cùng với những ý nghĩa riêng.

Trong tứ linh thì rồng là loài vật được nhắc đến đầu tiên, bởi chúng có sức mạnh lay trời nở đất, quyền lực tối cao. Cho nên khi chạm khắc loài sinh vật này lên sập thờ, chúng tôi hy vọng rằng gia chủ sẽ thuận lợi trong công việc làm ăn, sức khỏe dồi dào và có được nhiều may mắn trong cuộc sống.

Sập thờ gỗ mít được chạm khắc hình ảnh rồng với nhiều ý nghĩa tâm linh

Sập thờ gỗ mít kết hợp với họa tiết mai điểu và ngũ phúc 

Với sự kết hợp hài hòa giữa họa tiết mai điểu và ngũ phúc. Chắc chắn sẽ khiến cho các bạn hài lòng. Được các nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm tại làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng tỉ mỉ trong quá trình điêu khắc lẫn nghiêm ngặt trong quá trình xử lý gỗ nên mẫu sập thờ này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian thờ cúng của gia đình bạn.

Sự kết hợp hài hòa giữa họa tiết mai điểu và ngũ phúc trên cùng một sản phẩm

Theo như quan niệm của người dân ở một số nước Đông Nam Á, mai điểu và ngũ phúc là những họa tiết có ý nghĩa rất quan trọng đối với đời sống tinh thần của họ. Một bên là biểu tượng của sự khởi đầu, một bên là biểu tượng của những thứ mà con người hằng mong muốn.

Đầu tiên, với họa tiết mai điểu. Đây được coi là biểu tượng của sự khởi đầu mới bắt đầu với sự xuất hiện của hoa mai và chim trên sập thờ. Như chúng ta đã biết, hoa mai chỉ nở vào mùa xuân - mùa đầu tiên trong năm, mùa mà mọi sinh vật trên Trái Đất đều đơm hoa kết trái cùng với những loài chim tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp, vô cùng sống động. 

Tiếp đó là họa tiết ngũ phúc. Với chữ “ Phúc “ được khắc ở chính giữa sập thờ với ý nghĩa mong muốn gia chủ có được đầy đủ 5 cái phúc của đời người. 5 cái phúc đó chính là trường thọ, phú quý, an khang, hảo đức và thiện chung. Dành cho các bạn thắc mắc tại sao trên chữ phúc lại có hình con dơi ở đó, thì lý do là vì trong tiếng Hán từ dơi và từ phúc đồng âm với nhau. Cho nên người ta tin rằng con dơi sẽ đem lại thịnh vượng và may mắn đến cho gia chủ.

Sập thờ gỗ mít với 4 linh vật thiêng liêng

Với loại sập thờ này, Hiệp Thủy đã sử dụng tứ linh trong truyền thuyết đó là Long - Ly - Quy - Phụng để khắc lên. Mỗi một sinh vật đều tượng trưng cho những thứ có ý nghĩa rất to lớn với con người.

  • Long (Rồng): Được bắt nguồn từ linh thần có tên là Thanh Long, là một sinh vật biểu tượng cho sức mạnh, trí tuệ và công danh. Từ xa xưa người đời đã sử dụng hình ảnh Long để thêu trên áo, tranh của nhà vua, tượng trưng cho người quyền lực nhất và cho những gì có sức mạnh to lớn nhất. 

  • Ly (Lân): Bắt nguồn từ linh thần tên Bạch Hổ, là một sinh vật hiền lành nên được người đời nhớ đến là một linh vật đem lại may mắn và  phúc lành đến cho mọi nhà.

  • Quy (Rùa): Cũng được bắt nguồn từ linh thần tên Huyền Vũ. Linh vật này được coi là biểu tượng cho sức khỏe và tinh thần thép.

  • Phụng (Phượng hoàng): là sinh vật được bắt nguồn từ linh thần Chu Tước. Nó được hội tụ đủ những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người như đức hạnh, lòng nhân đạo và sắc đẹp. Các nghệ nhân điêu khắc thường sử dụng hình ảnh phượng hoàng trong đồ tâm linh là bởi nó là biểu tượng cho sự bất tử và đồng thời cũng đem lại may mắn cho gia chủ.

Có thể thấy rằng, với 4 sinh vật linh thiêng được kể trên hội tụ trong một chiếc sập thờ sẽ đem lại may mắn, tài lộc cũng như công danh cho gia đình.

Có thể bạn chưa biết:

Trong thờ cúng ý nghĩa hoành phi câu đối đức lưu quang là gì?

Những sập thờ gỗ mít được nêu trên là những loại sập thờ tiêu biểu nhất tại cửa hàng của chúng tôi. Nếu bạn muốn xem thêm những kiểu mẫu khác thì có thể ghé qua địa chỉ website để biết thêm chi tiết về các sản phẩm. Qua bài chia sẻ này, Hiệp Thủy hy vọng có thể giúp các bạn có thêm thật nhiều thông tin bổ ích về sập thờ gỗ mít. Cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi bài viết này.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3608 *
Messenger