Sập thờ tam cấp - Nơi thể hiện truyền thống thờ cúng độc đáo của Việt Nam

Việt Nam là đất nước rất đáng tự hào về những truyền thống đạo lý tốt đẹp. Trong đó, không thể không nhắc đến đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn” “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Để thể hiện điều đó, trong mỗi gia đình Việt luôn chuẩn bị chu đáo bàn thờ để cúng kính ông bà tổ tiên, các vị thần linh. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những mẫu thiết kế sập thờ tam cấp đẹp nhất nhé!

Vài nét về sập thờ tam cấp

sap-tho-tam-cap

Sập thờ tam cấp được chạm khắc tinh xảo

Lập bàn thờ gia tiên là một nét văn hóa sâu sắc của mỗi gia đình Việt. Đó là cách những đứa con tri ân, tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Việc bài trí bàn thờ thật chu đáo và cẩn trọng thể hiện tấm lòng biết ơn của gia đình đối với những đấng sinh thành dưỡng dục. Sập thờ tam cấp là vật dụng thể hiện sự uy nghiêm và thiêng liêng nhất trong mỗi không gian thờ cúng.

Sập thờ tam cấp là gì?

Theo nghĩa của các từ Hán Việt: “sập” là bàn, “tam” là ba.  Như vậy, chúng ta có thể hiểu sập thờ tam cấp có nghĩa là loại bàn thờ ba cấp, bàn thờ ba bậc, bàn thờ ba tầng hay tam cấp bàn thờ. 

Không giống với các loại bàn thờ khác, tam cấp bàn thờ dùng để phân chia và thể hiện thứ tự tổ tiên trong một đại gia đình. Cũng vì vai trò đó, sập thờ tam cấp thường được sử dụng trong những không gian cúng kính rộng lớn. Trong những ngôi nhà từ đường, ngôi nhà thờ tổ, ngôi nhà thờ họ để con cháu dễ dàng phân biệt các vai vế trong gia đình.

Cấu tạo của bàn thờ tam cấp

Cũng tương tự như các mẫu thiết kế bàn thờ cúng kính thông thường, sập thờ ba tầng có kiểu dáng như một chiếc bàn. Tùy theo kích thước và kiểu dáng, bàn thờ có sáu chân hoặc bốn chân. Các chân thờ luôn được gia công vững chắc để đảm bảo cho độ bền của bàn thờ với nhu cầu sử dụng lâu dài. 

Có một đặc điểm khiến sập thờ tam cấp nổi bậc hơn hẳn các loại hình bàn thờ khác. Đó là tam cấp sập thờ  sở hữu ba tầng khác nhau với kích cỡ khác nhau. Trong đó, kích thước ba tầng nối liền nhau theo hướng nhỏ dần. Bậc thờ có vị trí ở dưới thường rộng hơn, đến bậc thứ hai rộng vừa và bậc thờ thứ ba trên cùng có kích cỡ nhỏ nhất.

Cấu tạo ba tầng của bàn thờ

Tùy theo yêu cầu của gia chủ, bàn thờ tam cấp có các loại được để trơn đơn giản hoặc chạm khắc cầu kỳ, tinh tế. Ở phần yếm là nơi giao nối với phần chân cửa sập thờ. Người ta thường được điêu khắc các loại hoa văn như tứ linh, ngũ phục, tứ quý. Bên cạnh đó, ở một số mẫu thiết kế khác, sập thờ tam cấp còn được bố trí thêm ngăn kéo hoặc giá đỡ ở phần cổ yếm bàn thờ. Giúp gia chủ có thể tận dụng để đặt giấy cúng, nhang hương rất thuận tiện.

Chức năng của sập thờ tam cấp.

Gia đình sắp xếp di ảnh tổ tiên để thờ cúng theo thứ tự của các tầng. Trong bàn thờ tam cấp, tầng đầu tiên cao nhất được dùng để đặt ảnh hoặc bài vị người tổ tiên lớn nhất (ví dụ như cụ ông, cụ bà, cụ tổ dòng họ). Tiếp đến tầng thứ hai được sắp xếp di ảnh của ông bà, cô chú bác những người đã mất trong dòng họ. Đến tầng cuối cùng rộng nhất ở dưới, gia đình dùng để trưng bày những vật cần để cúng kính như hương hỏa, lư đồng, đỉnh thờ, bình hoa, các mâm trái cây, mâm cỗ cúng, khay rượu, khay trà…

Ngoài ra, sập thờ tam cấp được nhiều gia đình sử dụng để thờ phụng các vị thần linh. Việc chia thứ tự trên bàn thờ ba tầng rất thuận tiện. Giúp gia đình sắp xếp đúng cách tránh phạm phải những điều tối kỵ bất kính với thần linh.

Sự ra đời của sập thờ tam cấp

Xã hội ngày càng phát triển, con người đang tiến tới cuộc sống văn minh. Và được sử dụng những đồ vật công nghệ tiên tiến hiện đại. Cũng nhờ đó, các sản phẩm mỹ nghệ điêu khắc nghệ thuật cũng phát triển theo. Chúng ta đã rất thành công trong việc sáng tạo và thiết kế các mẫu bàn thờ tam cấp tiện nghi, sang trọng có tính thẩm mỹ cao.

Sập thờ ba tầng dần thay thế phòng thờ

Trong mỗi ngôi nhà, phòng thờ, bàn thờ luôn được đặt ở các vị trí chính, đảm bảo không khí linh thiêng, trang nghiêm. Để khi khách khứa đến thăm nhà có thể trực tiếp vào phòng thờ thắp nhang cúng kính. Nhưng việc thiết kế không gian thờ như vậy chỉ dễ dàng đối với những căn nhà ở quê, có diện tích lớn.

Bàn thờ tam cấp ra đời phục vụ nhu cầu của nhiều gia đình

Sập thờ tam cấp phục vụ nhu cầu hiện tại

Trong cuộc sống ngày nay, người dân thành thị chủ yếu sống trong các khu chung cư đông người. Diện tích các căn hộ chung cư thường nhỏ và ngày càng thu hẹp. Nhiều gia đình không có khả năng giành riêng một không gian thờ cúng rộng lớn trong nhà. Để giải quyết bài toán khó khăn về diện tích thờ cúng đó. 

Sập thờ tam cấp ra đời là phương án tối ưu giúp nhiều gia đình có thể bày trí không gian thờ cúng chu đáo hơn. Như vậy, gia đình có thể sử dụng bàn thờ ba tầng đặt vào một vị trí ngay phòng khách. Vừa thuận tiện trong việc chăm sóc hương hỏa, vừa tiết kiệm không gian cho căn hộ chung cư của mình.

Ý nghĩa của việc trưng bày sập thờ tam cấp trong nhà

Ý nghĩa việc trưng bày sập thờ tam cấp trong nhà

Không phải ngẫu nhiên mà sập thờ tam cấp trở thành sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều gia đình. Bởi các giá trị tốt đẹp mà bàn thờ ba tầng có thể đáp ứng cho việc thờ cúng tổ tiên. Người ta ngày càng ưa chuộng tam cấp sập thờ với mẫu mã độc đáo, đa dạng.

Thể hiện lối sống cao đẹp

Để nhận ra nét trang nghiêm gia giáo của một gia đình, người ta thường hay nhìn vào không gian thờ cúng của gia đình ấy. Vì công tác cúng kính tổ tiên vừa là bổn phận, vừa là trách nhiệm của mỗi người con. Thông qua cách con cháu bày trí bàn thờ tam cấp, chăm sóc bàn thờ tổ tiên hằng ngày. 

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận định giá trị đạo hiếu, nếp sống tốt đẹp của mỗi gia đình Việt. Thủ tục cúng kính bàn thờ thể hiện tấm lòng tôn kính với tổ tiên. Con cháu có thể cầu mong gia tiên thần linh trên cao ban phước cho mình. Đem lại sự hưng thịnh, phát lộc phát tài cho gia chủ.

Sập bàn thờ cao cấp tiết kiệm diện tích

Chính vì khả năng tối ưu không gian thờ cúng, sập thờ ba tầng được nhiều gia đình lựa chọn và ưa chuộng. Chúng ta có thể sử dụng trong bàn thờ ba tầng trong các căn nhà hiện đại có diện tích vừa hoặc nhỏ. Từ đó, không gian thờ cúng gần gũi với cuộc sống sinh hoạt của nhiều gia đình hơn. Sập thờ tam cấp kết hợp cùng không gian phòng khách có thể nhắc nhở con cháu thường xuyên đốt đèn thắp hương cho ông bà, tổ tiên.

Trưng bày sập thờ đại diện truyền thống dân tộc

Mặc dù, sập thờ tam cấp được thiết kế theo xu hướng hiện đại thông minh. Bàn thờ chủ yếu lấy phong cách gọn gàng, độc đáo làm điểm nhấn. Nhưng sập thờ ba tầng vẫn không hề làm mai một các giá trị văn hóa thờ cúng dân tộc.

Những nét tinh hoa được gia công tỉ mỉ cẩn thận trên sập thờ vẫn giữ nguyên nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Mỗi thiết kế tam cấp sập thờ đều được nghệ nhân chú trọng trên từng chi tiết khắc rồng khắc phượng. Bàn thờ làm bằng các nguyên liệu gỗ quý. Được phối hợp với các màu sắc trầm ấm  sẽ tạo ra những không gian cúng kính ấm áp sang trọng cho ngôi nhà của bạn.

Bạn có thể quan tâm:

Những điều bạn cần phải biết về sập thờ tam cấp đẹp

Mẫu sập thờ gỗ mít được tìm kiếm nhiều nhất tại cơ sở sản xuất đồ gỗ Hiệp Thủy

Cách bày trí bàn thờ tam cấp trong căn nhà

Thủ tục thờ cúng làm lễ tri ân tổ tiên là nét văn hóa hết sức đặc trưng của mỗi gia đình Việt Nam. Một điều không thể thiếu trong những nghi thức ấy chính là công đoạn lập bàn thờ và bày trí.

Bàn thờ tam cấp được thiết kế theo phong cách hiện đại

Vị trí đặt bàn thờ

Sập thờ tam cấp cần được gia chủ đặt ở vị trí linh thiêng trong căn nhà để thờ phụng. Nếu gia đình sở hữu những căn nhà có diện tích lớn. Gia chủ nên giành hẳn một căn phòng riêng biệt để làm không gian cúng kính. Nếu gia đình đang ở tại các căn hộ chung cư vừa và nhỏ. Sập thờ ba tầng nên được gia chủ bày trí ở nơi yên tĩnh. Không gian ít người qua lại để đảm bảo không làm mất đi sự thanh tịnh trang nghiêm của bàn thờ.

Hướng đặt bàn thờ

Khi sắp xếp vị trí bàn thờ, gia chủ cần coi kỹ các hướng phù hợp với tuổi, mạng của gia đình. Tránh đặt bàn thờ ba tầng theo các hướng không tốt, hướng Ngũ Quỷ. Có thể tạo ra những điều không may mắn cho căn nhà. Những nơi hút gió mạnh, ẩm ướt cũng là vị trí mà gia chủ không nên bày trí tam cấp sập thờ. 

Bên cạnh đó, gia đình nên thiết kế không gian thờ có ánh sáng màu vàng. Màu sắc vàng thể hiện sự ấm áp, hấp thu tinh hoa đất trời. Gia đình không nên dùng màu trắng hoặc các ánh đèn có màu trắng sẽ mang đến những điều không tốt lành.

Đặc biệt lưu ý, dù căn hộ có hạn chế về mặt diện tích đến đâu. Thì gia chủ cũng không được đặt sập thờ tam cấp bên cạnh phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Đó là điều tối kỵ khi bày trí bàn thờ thờ phụng ông bà tổ tiên trong nhà.

Bố trí tam cấp sập thờ

Như đã đề cập ở phần trên, gia đình có thể dùng sập thờ tam cấp để sắp xếp thứ tự bài vị theo cấp bậc vai vế của tổ tiên dòng họ. Còn đối với các gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo, bàn thờ ba tầng nên được chia làm ba bậc cúng kính như sau:

  • Vị trí bậc cao nhất nên được đặt bát hương thờ Phật.

  • Vị trí bậc thứ hai có thể đặt hình ảnh các vị thần linh mà gia đình tôn sùng hoặc hình ảnh của ông bà chủ đất.

  • Vị trí thứ ba gia đình thờ bà Cô ông Mãnh và bài vị của gia tiên, dòng họ. Tầng thứ ba của sập thờ tam cấp có diện tích khá lớn, gia đình có thể bày trí thêm các vật dụng thờ cúng cần thiết trên tại đây.

Cuối cùng, có một điều quan trọng cần bày trí trên mỗi bàn thờ gia đình cần chuẩn bị. Đó là sắm sửa và kết hợp đầy đủ vật dụng thờ cúng theo hệ ngũ hành. Điển hình như trên bàn thờ cần có Kim (vật dụng kim loại như lư đồng, giá nến…), Mộc (nguyên liệu làm bàn thờ bằng gỗ), Thủy (trên bàn thờ có bình nước cắm hoa, bình trà, chén nước…), Hỏa ( vật dụng quẹt lửa, đèn thờ…), Thổ (bát cắm hương có cát, đất).

Nguyên liệu nên sử dụng để làm bàn thờ tam cấp

Sập thờ tam cấp được làm từ nguyên liệu gỗ quý

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sập thờ tam cấp khác nhau. Tùy vào không gian và mục đích sử dụng của mỗi gia đình, gia chủ có thể lựa chọn cho mình những mẫu mã và chất liệu bàn thờ phù hợp.

Nguyên liệu chủ yếu để sản xuất bàn thờ là gỗ. Do yêu cầu về tính chất tôn kính thiêng liêng của mỗi phòng thờ, sập thờ ba tầng cần được làm từ các loại gỗ tự nhiên. Gỗ thiên nhiên có chất lượng cao không bị mọt, cong vênh, không bị mục nát, tróc vụn. 

Một số loại gỗ cao cấp thường được sử dụng để sản xuất bàn thờ là gỗ gụ, gỗ gõ, gỗ hương, gỗ sồi, gỗ lim, gỗ trắc, gỗ cây óc chó... Đối với từng loại gỗ làm bàn thờ có các mức giá khác nhau. Nhưng nhìn chung, nguyên liệu gỗ càng cao cấp thì giá trị của sập thờ ba tầng càng được nâng cao. Ngoài ra, gia chủ nên lưu ý khi lựa chọn sản phẩm, bàn thờ không được dùng gỗ cũ đã qua sử dụng để lập. 

Những mẫu sập thờ tam cấp độc đáo

Giới thiệu về các mẫu sập thờ tam cấp đẹp

Bàn thờ là nơi linh thiêng kết nối tình cảm của những người còn sống đối với những người đã khuất. Dựa vào các nét kiến trúc cổ truyền, bàn thờ tam cấp được thiết kế theo phong cách truyền thống. Thể hiện bản chất dân tộc cũng như văn hóa gia giáo của mỗi địa phương, gia đình.

Sập thờ tam cấp tứ linh

Sập thờ tam cấp có các hoa văn họa tiết được gia công rất tỉ mỉ. Đặc trưng của loại bàn thờ này luôn thể hiện nét mềm mại, cổ kính. Điển hình như họa tiết tứ linh trên mỗi sập thờ. Bắt nguồn từ những linh vật như Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước trong truyền thuyết. 

Bàn thờ sở hữu bốn linh vật Long – Lân – Quy – Phụng có quyền năng tối cao của trời đất. Tứ linh trở thành biểu tượng bảo vệ, che chở con người trước mọi tai ương của cuộc sống. Khi sử dụng bàn thờ tam cấp tứ linh, gia đình có thể cầu mong an lành ấm no, tăng cường tài lộc gặp nhiều may mắn.

Thiết kế sập thờ tứ linh độc đáo

Sập thờ tam cấp song long chầu nhật

Như chúng ta đã biết, “long” là rồng, hình ảnh song long biểu tượng cho đôi rồng uy nghiêm mạnh mẽ. Thậm chí, rồng mang sức mạnh tối thượng nhất trong các loại linh thú. Rồng có thể đại diện cho sức mạnh của trời cao, đại diện cho mặt nước và cả đất đai sông hồ. Cũng chính bởi sự linh thiêng đó mà rồng trở thành hình tượng thường xuyên xuất hiện trên các mẫu sập thờ tam cấp sang trọng.

Sập thờ tam cấp chạm mai

Đối với nhiều gia chủ yêu thích phong cách nội thất đơn giản, hòa nhã. Thì hình tượng hoa mai là mẫu thiết kế rất phù hợp cho bàn thờ trong nhà gia đình. Sập thờ tam cấp chạm mai có rất nhiều kiểu dáng tinh tế đa dạng như sập thờ mai điểu, sập thờ hoa mai chữ phúc, sập thờ rồng hóa mai… 

Đây là các mẫu thiết kế theo lối sống trẻ trung dành cho các gia đình yêu thích sự hiện đại và năng động. Bàn thờ chạm mai thể hiện từng đường nét rất uyển chuyển, mềm mại góp phần khiến không gian phòng thờ trở nên tĩnh lặng, nhẹ nhàng.

Sập thờ tam cấp hoa sen

Hoa sen mang nét đẹp dịu dàng là hiện thân cho hồn cốt của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh hình ảnh cây tre kiên cường bất khuất ghi dấu trong lòng người Việt. Hoa sen chính là biểu tượng cho lối sống tâm hồn thuần khiết tươi sáng của nhân dân ta. Thật ý nghĩa khi hoa sen có thể trở thành những đường nét được chạm khắc tinh tế trên các bàn thờ tam cấp

Đặc biệt đối với các gia đình theo tín ngưỡng Phật giáo, sự thiết kế trên bàn thờ Phật dưới bông sen rất độc đáo. Gia chủ có thể dùng bàn thờ hoa sen góp phần khiến không gian thờ cúng trở nên trong sạch, thanh cao hơn bao giờ hết.

Thờ cúng tổ tiên là giá trị văn hóa tốt đẹp

Việc sử dụng bàn thờ thờ phụng dòng họ tổ tiên cần phải đảm bảo được những nét truyền thống thiêng liêng, tôn kính và trang trọng nhất. Trên thị trường ngày nay, các đơn vị sản xuất điêu khắc bàn thờ đang cạnh tranh và phát triển rất đa dạng. Nếu thật sự chưa hiểu rõ về những thông tin liên quan đến sập thờ tam cấp. Gia chủ có thể gặp nhiều bối rối trong việc lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tốt và đạt hiệu quả thẩm mỹ cao.

Bài viết cung cấp một số thông tin bổ ích về ý nghĩa, mẫu mã, kiểu dáng của các loại sập thờ tam cấp. Hy vọng đây là những chia sẻ thú vị giúp nhiều gia đình có thể đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
8185 *
Messenger